Trợ giúp: 0902908379 | Messenger: m.me/buonhangmy.muahangmy

DollHouse

Doll House là 1 dạng mô hình nhà búp bê .Trong thế kỷ qua, nhà búp bê chủ yếu là lãnh địa của trẻ em nhưng bộ sưu tập và chế tác của chúng cũng là một sở thích của nhiều người lớn

Các nhà búp bê ngày nay theo dõi lịch sử của họ khoảng bốn trăm năm cho các trường hợp trưng bày nhà trẻ ở châu Âu, nơi cho thấy nội thất lý tưởng hóa. Những ngôi nhà búp bê nhỏ hơn với ngoại thất thực tế hơn xuất hiện ở châu Âu vào thế kỷ 18. Những ngôi nhà búp bê ban đầu đều được làm thủ công, nhưng sau Cách mạng Công nghiệp và Thế chiến II, chúng ngày càng được sản xuất hàng loạt và trở nên tiêu chuẩn hơn và giá cả phải chăng. Nhà búp bê có thể bao gồm từ các hộp đơn giản xếp chồng lên nhau được sử dụng làm phòng để chơi, cho đến các cấu trúc trị giá hàng triệu đô la được trưng bày trong bảo tàng.

Nhà búp bê cho trẻ em ngày nay hầu hết có tỷ lệ 1:18 (hoặc 2/3 “), hoặc tỷ lệ 1:12 (hoặc 1”)

Doll House tỉ lệ 1:12

 

1. Lịch Sử 

Doll House của Petronella de la Court, Amsterdam 1670-1690

Những ngôi nhà thu nhỏ, được trang bị các vật phẩm trong nước và cư dân, cả người và động vật, đã được tạo ra trong hàng ngàn năm. Những ví dụ sớm nhất được tìm thấy trong các ngôi mộ Ai Cập của Vương quốc cũ, được tạo ra gần năm nghìn năm trước. Những mô hình bằng gỗ của người hầu, đồ đạc, thuyền, gia súc và vật nuôi được đặt trong Kim tự tháp gần như chắc chắn được tạo ra cho mục đích tôn giáo.

Những ngôi nhà búp bê châu Âu được biết đến sớm nhất là những ngôi nhà trẻ em từ thế kỷ 16, bao gồm các hộp trưng bày tủ được tạo thành từ các phòng riêng lẻ. Nhà búp bê thời kỳ này cho thấy nội thất lý tưởng hóa hoàn chỉnh với nội thất và phụ kiện chi tiết. Các tủ được xây dựng bằng tay với các chi tiết kiến ​​trúc, chứa đầy các vật dụng gia đình thu nhỏ và chỉ dành cho người lớn. Họ đã vượt quá giới hạn đối với trẻ em, không phải vì những lo ngại về an toàn cho đứa trẻ mà vì ngôi nhà búp bê. Những ngôi nhà nội các như vậy là những bộ sưu tập chiến lợi phẩm thuộc sở hữu của một vài người sống ở các thành phố Hà Lan, Anh và Đức, những người giàu có đủ khả năng để mua chúng, và, được trang bị đầy đủ, có giá trị bằng việc xây dựng một ngôi nhà kích thước khiêm tốn.

Những ngôi nhà búp bê châu Âu đầu tiên đều độc đáo, được xây dựng trên cơ sở tùy chỉnh bởi từng thợ thủ công. Với sự ra đời của Cách mạng công nghiệp, các nhà máy bắt đầu sản xuất đồ chơi hàng loạt, bao gồm nhà búp bê và tiểu cảnh phù hợp để trang bị cho chúng. Các công ty Đức lưu ý cho các ngôi nhà búp bê của họ bao gồm Christian Hacker, Moritz Gottschalk, Elastolin và Moritz Reichel. Danh sách các công ty tiếng Anh quan trọng bao gồm Silber & Fleming, Evans & Cartwright và Lines Brothers (đã trở thành Tri-ang). Vào cuối thế kỷ 19, các ngôi nhà búp bê của Mỹ đã được sản xuất tại Hoa Kỳ bởi Công ty sản xuất Bliss.

 

Đức đã sản xuất những ngôi nhà búp bê và nhà búp bê được đánh giá cao nhất cho đến Thế chiến I. Các công ty thu nhỏ đáng chú ý của Đức bao gồm Märklin, Rock và Graner và những người khác. Các sản phẩm của họ không chỉ được thu thập ở Trung Âu mà còn được xuất khẩu thường xuyên sang AnhBắc Mỹ. Sự tham gia của Đức vào WWI đã cản trở nghiêm trọng cả sản xuất và xuất khẩu. Các nhà sản xuất mới ở các nước khác phát sinh.

Công ty TynieToy của Providence, Rhode Island, đã tạo ra các bản sao đích thực của nhà cổ và đồ nội thất của Mỹ ở quy mô thống nhất bắt đầu vào khoảng năm 1917. [4] Các công ty Mỹ khác của đầu thế kỷ 20 là Roger Williams Đồ chơi, Tootsietoy, Schoenhut, và búp bê và công trình búp bê Wisconsin Toy Co. cũng được sản xuất tại Nhật Bản, chủ yếu bằng cách sao chép các thiết kế gốc của Đức.

Sau Thế chiến II, nhà búp bê được sản xuất hàng loạt trong các nhà máy ở quy mô lớn hơn nhiều với sự khéo léo ít chi tiết hơn trước. Đến những năm 1950, ngôi nhà búp bê điển hình được bán thương mại được làm bằng kim loại sơn đầy đồ nội thất bằng nhựa. Những ngôi nhà như vậy chỉ tốn ít tiền để đại đa số các cô gái từ các nước phương tây phát triển không phải vật lộn với việc xây dựng lại sau Thế chiến II có thể sở hữu một ngôi nhà.

 

 

 

2. Xây Dựng 

Nhà búp bê bằng gỗ cho trẻ em bằng nhựa theo tỷ lệ 1:18, Hà Lan, 1974

Hoa Kỳ, hầu hết các ngôi nhà đều có mặt sau mở và mặt tiền lạ mắt, trong khi các ngôi nhà ở Anh có nhiều khả năng có mặt trước mở ra để lộ các phòng.

Nhà búp bê của trẻ em trong thế kỷ 20 đã được làm từ nhiều loại vật liệu, bao gồm kim loại (thiếc litho), ván sợi, nhựa và gỗ. Ngoại trừ Lundby, đồ nội thất tỷ lệ 1:18 cho nhà búp bê của trẻ em thường được làm bằng nhựa.

Bộ dụng cụ hiện đại và những ngôi nhà được xây dựng hoàn chỉnh thường được làm bằng ván ép hoặc ván sợi mật độ trung bình (MDF). Bộ dụng cụ tab và khe sử dụng một ván ép mỏng hơn và được giữ với nhau bằng một hệ thống các tab và khe (cộng với keo dán). Những ngôi nhà này thường có trọng lượng nhẹ và chi phí thấp hơn nhưng thường yêu cầu vách ngoài, bệnh zona hoặc các phương pháp điều trị bên ngoài khác để trông thật. Bộ dụng cụ làm từ gỗ dán hoặc ván ép nặng hơn được tổ chức cùng với đinh và keo.

 

 

 

3. Doll House đã thành 1 sở thích

Sở thích nhà búp bê có hai trọng tâm chính: xây dựng và / hoặc mua nhà búp bê được làm bởi hoặc dành cho những người đam mê người lớn, và bộ sưu tập nhà búp bê cổ điển, cổ điển hoặc cổ điển thường được làm cho trẻ em.

Nhà búp bê được làm bởi hoặc cho những người đam mê trưởng thành
Nhà búp bê cho người có sở thích và nhà sưu tập có sẵn trong các hình thức khác nhau. Từ những ngôi nhà được làm sẵn và được trang trí đến bộ dụng cụ cho đến những ngôi nhà được xây dựng theo yêu cầu của khách hàng. Một số thiết kế và xây dựng nhà búp bê của riêng họ. Thiết kế đơn giản hơn có thể bao gồm các hộp xếp chồng lên nhau và được sử dụng làm phòng. Những đồ vật thu nhỏ được sử dụng để trang trí bên trong nhà búp bê bao gồm đồ nội thất, đồ trang trí nội thất, búp bê và các vật dụng như sách, ghế dài, đồ nội thất, giấy dán tường và thậm chí cả đồng hồ. Một số trong số này có sẵn, một số là bộ dụng cụ nhưng cũng có thể tự làm. Nhà cung cấp nhà và đồ nội thất làm sẵn lớn nhất của Vương quốc Anh Doll House Emporium có trụ sở tại Kent nhưng bán trên toàn thế giới thông qua trang web thương mại điện tử của họ.

Có hàng chục triển lãm thương mại thu nhỏ được tổ chức trong suốt cả năm bởi các tổ chức và người đam mê thu nhỏ khác nhau, nơi các nghệ nhân và đại lý trưng bày và bán các tiểu cảnh. Thông thường, làm thế nào để hội thảo và hội thảo là một phần của các tính năng chương trình. Các cửa hàng thu nhỏ cũng tổ chức các lớp học. Những người say mê chia sẻ hình ảnh trực tuyến và sử dụng các diễn đàn Internet, blog và phương tiện truyền thông xã hội trực tuyến khác để chia sẻ thông tin về nhà búp bê và tiểu cảnh.

Bộ sưu tập nhà búp bê cổ hay cổ
Công nhận giá trị và sự thích thú của việc sưu tập những ngôi nhà búp bê cổ và cổ như một sở thích chủ yếu là do các ấn phẩm của hai chuyên gia, Vivien Greene (1904-2003) ở AnhFlora Gill Jacobs (1918-2006) ở Mỹ. Cuốn sách đầu tiên của Vivien Greene, Ngôi nhà búp bê Anh của thế kỷ 18 và 19, được xuất bản năm 1955; trong cùng năm đó, một cuộc triển lãm các ngôi nhà búp bê thời kỳ từ một số quốc gia đã được tổ chức tại London. Cuốn sách đầu tiên của Ailen Jacob Jacobs, Lịch sử về những ngôi nhà búp bê, được xuất bản năm 1953. Cả hai nhà sưu tập đã mở các bảo tàng dành riêng cho những ngôi nhà búp bê, Rotunda (1962-1998) ở Oxford, Anh, và Bảo tàng Đồ chơi & Nhà búp bê Washington (1975-2004), tại Washington D.C., Hoa Kỳ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chúng tôi rất vui khi bạn để lại bình luận...

   Leave a reply

   Logo
   Register New Account
   Reset Password